22.6.53

10for80 : AIAพลิกตำราขายค่ารักษาเหมาจ่าย เข็นสะสมทรัพย์10/80ทางเลือกใหม่คนสูงวัยเกิน70ปี

เอไอเอพลิกตำราวงการประกันเปิดขายค่ารักษาพยาบาลในระบบเหมาจ่าย พร้อมทั้งเปิดตัวขายแบบประกันสะสมทรัพย์ 10/80
เปิดช่องให้ผู้สูงอายุซื้อค่ารักษาพยาบาลได้จนถึงอายุ 80 ปี ท่ามกลางค่ายอื่นๆ จะขายให้ในกรณีผู้สูงอายุมีอายุไม่เกิน 70 ปี นับเป็นบริษัทแรกวงการแหล่งข่าวจากบริษัทอเมริกันอินเตอร์ แนชชั่นแนล แอสชัวรันส์ จำกัด (เอไอเอ) เปิดเผยว่า ในเร็วๆ นี้ บริษัทได้เตรียมจะเปิดขายสัญญา แนบท้ายค่ารักษาพยาบาลแบบเหมาจ่าย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าเอาประกัน โดยอยู่ระหว่างการขออนุมัติจากนายทะเบียนสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบการธุรกิจประกันภัย (คปภ.) โดยจะเปิดขายค่ารักษาพยาบาลขั้นต่ำที่ 5 หมื่นบาท จนสูงสุด 1 ล้านบาท จากปัจจุบันการเบิกค่ารักษาพยาบาลจะเป็นในลักษณะการเบิกตามแต่ละรายการในวงเงินจำกัด และบางครั้งหากเบิกผิดรายการจะไม่อยู่ในเงื่อนไขจ่าย สมมุติเช่น ค่ายา 2 หมื่นบาท บริษัทคุมค่ายาอยู่ไม่เกิน 1.5 หมื่นบาท ผู้เอาประกันจะต้องจ่ายส่วนเกินค่ายาในรายการนั้นๆ เป็นต้น ซึ่งระบบการเหมาจ่ายนี้ยังไม่มีบริษัทไหนทำมาก่อน

นอกจากนี้บริษัทยังออกแบบสะสมทรัพย์ 80 ปี จ่ายเบี้ยประกัน 10 ปี หรือ 10/80 ซึ่งเปิดตัวขายตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.เป็นต้นไป โดยคาดว่าเมื่อนำออกมาขายจะบูมสุดฤทธิ์ทีเดียว ทั้งนี้เนื่องจากสามารถซื้อค่ารักษาพยาบาลได้ถึงอายุ 80 ปี ขณะที่ 20Pay Life ซึ่งเป็นสินค้าฮอตขายดีของเอไอเอปกติแล้วจะอนุญาตให้ซื้อความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลได้ถึงอายุเพียง 70 ปีเท่านั้น โดยเอไอเอนับเป็นบริษัทแรกในประเทศไทยที่อนุญาตให้ซื้อค่ารักษาพยาบาลได้ถึงอายุ 80 ปี อีกทั้งเบี้ยประกันก็ไม่แพงอีกด้วย

“สมมุติเด็กอายุ 5 ขวบ ทุนประกันซื้อ 1 ล้านบาท เบี้ยประกันจะตก 2 หมื่นบาทต้นๆ จ่ายค่าเบี้ยเป็นเวลา 10 ปี หรือตกประมาณ 2 แสน 4 หมื่นบาทเท่านั้นเอง แถมยังมีเงินปันผลให้อีก ซึ่งคงแล้วแต่ผลประกอบการ เฉลี่ยแล้วตกปีละ 2.2% แต่ได้รับความคุ้มครองไปจนถึงอายุ 80 ปี ถือว่าคุ้มทีเดียว” แหล่งข่าวรายนี้กล่าว

สำหรับกรณีที่กลุ่มพรูเดนเชียลได้ล้มดีลในการซื้อกิจการเอไอเอนั้น แหล่งข่าวรายนี้ กล่าวว่า ได้มีผลต่อจิตวิทยาของตัวแทนกลับมาดีขึ้นทีเดียว เพราะนอกจากจะส่งผลไม่ให้เอไอเอในไทยเปลี่ยนมือแล้ว ยังมีผลให้ไม่มีการเปลี่ยนนาย โดยเฉพาะก่อนหน้านี้มีข่าวว่า พรูเดนเชียลฯจะเอาคนมารวมกับเอไอเอ และมีการปรับเปลี่ยนสำนักงาน

“ตัวแทนหลายต่อหลายคนก่อนหน้านี้รู้สึกงงอยู่เหมือนกัน เอ๊ะอ๊ะ อะไรวะ ตั๊กแตนมาซื้อช้างไปขี่ได้ยังไง มันเป็นไปไม่ได้ ก็ดีไปอย่างเมื่อพรูเดนเชียลฯล้มดีล ทางมร.มาร์ค วิลสัน ประธานใหญ่ในฮ่องกงที่คุม 6 ประเทศในแถบเอเชียนี้ก็แฮปปี้” แหล่งข่าวรายนี้กล่าว
อ้างอิง : นสพ.เส้นทางนักขาย ปีที่ 8 ฉบับที่ 182 ปักษ์หลัง ประจำวันที่ 16-30 มิถุนายน 2553