23.4.53

แง่คิด-คำคม เกี่ยวกับการประกันธุรกิจ

1. ถ้ากิจการของท่านสามารถซื้อ (ประกัน) ได้ตอนนี้ ทำไมต้องคอยจนถึงวันที่ซื้อไม่ได้

ฟ้าใสๆ วันนี้ ไม่ได้แปลว่าพรุ่งนี้ฝนจะไม่ตก

2. ท่านจ่าย 2 บาทให้เรา เราจ่าย 100 บาทเข้าบัญชีของท่าน ดูเหมือนไม่ค่อยยุติธรรมกับเรา แต่นี่แหละสิ่งที่เราจะทำเพื่อคุ้มครองการลงทุนของท่านอย่างแน่นอน

3. เงินสด 10 ล้านบาทที่จ่ายให้ในช่วงเวลาที่จำเป็นที่สุด คือสิ่งที่เราจะจัดการให้อย่างแน่นอน โดยไม่มีข้อแม้ใดๆ ในกรณีที่ท่านต้องจากไปก่อนอย่างไม่คาดฝัน มีธนาคารไหนบ้างที่มีโครงการเช่นนี้

4. การประกันทรัพย์สินทั้งหมดในธุรกิจของท่านเป็นสิ่งสำคัญ และที่สำคัญที่สุดคือผู้สร้างทรัพย์สินเหล่านั้นขึ้นมาคือตัวท่านเอง

5. ความสามารถที่จะสร้างผลกำไรของท่านจะมีค่าเป็นศูนย์ทันทีที่ท่านต้องจากไปก่อนโดยไม่มีประกันชีวิต

6. แม้แต่เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ราคาถูกที่สุดในสำนักงานของท่านยังมีประกัน แล้วคอมพิวเตอร์ที่ประมาณค่ามิได้เครื่องนี้ล่ะ(ชี้ไปที่ตัวผู้มุ่งหวัง) ไม่ควรประกันหรือ?

7. ถ้าหุ้นส่วนของคุณจากไปก่อน คุณอยากจะทำธุรกิจร่วมกับสามีใหม่ของภรรยาเขาหรือ (เพราะหุ้นของผู้ตายต้องตกเป็นของภรรยา) สามีใหม่อาจจะมาจากบริษัทคู่แข่งของคุณก็ได้นะ

8. ถ้าท่านจ่ายค่าจ้างจำนวนน้อยนิดให้เราปีละครั้ง เราจะเตรียมเงินทุนให้พร้อมสำหรับการซื้อหุ้นคืน (Buy-out) ในกรณีที่หุ้นส่วนคนใดคนหนึ่งจากไปก่อน ดีไหม? นี่เป็นวิธีที่จ่ายน้อยที่สุดแล้วนะ

9. ถ้าหุ้นส่วนของท่านล้มป่วยด้วยโรคร้ายแรง (เช่นโรคหัวใจ) อย่างกะทันหันโดยมีค่ารักษา 1 ล้านบาท ใครจะเป็นคนจ่าย? เราช่วยจ่ายได้นะ เพียงแต่คุณทำสัญญากับเราพร้อมกับจ่ายค่าธรรมเนียมให้เราเล็กน้อย ปีละครั้ง

10. ท่านจ้างเสมียนคนหนึ่งอย่างต่ำๆ เดือนละ 8,000 บาท แต่ท่านจ้างเราให้เตรียมเงิน 1 ล้านบาทสำหรับธุรกิจของท่าน ในกรณีที่ท่านต้องจากไปก่อน ใช้เงินเพียงเดือนละ 4,000 บาทเท่านั้น เงินจำนวนนี้ท่านสามารถเรียกคืนได้ด้วย (เมื่อครบสัญญาหรือเวนคืนกรมธรรม์)

11. นี่ไม่ใช่รายจ่ายนะแต่มันคือการลงทุน

12. (การประกันชีวิต) ให้ผลตอบแทนสูงสุดในเวลาที่จำเป็นที่สุด มีการลงทุนแบบไหนที่ให้ผลแบบนี้ไหม?

13. ถ้าท่านไม่ได้นั่งอยู่ที่เก้าอี้ตัวนี้ (ถ้าท่านจากไปก่อน) ธุรกิจจะเสียหายสักเท่าไร? เราเตรียมเงินชดเชยให้ท่านได้โดยคิดค่าธรรมเนียมเพียงเล็กน้อย

14. ท่านทำธุรกิจเพื่อแสวงกำไร เราทำธุรกิจเพื่อปกป้องกำไร เราคุยกันได้ไหม?

15. ถ้ามีคมดาบจ่ออยู่ตรงหน้าธุรกิจของท่าน เราพร้อมที่จะขายเสื้อเกราะให้ท่าน

16. เมื่อท่านต้องจากไปก่อน หนี้สิน(ของธุรกิจ) ไม่ได้ติดตามท่านไปด้วยนะ

17. การจากไปของท่าน สามารถพรากเอาธุรกิจไปด้วย อาจเป็นความผิดของท่านที่ไม่ป้องกันไว้ก่อน

18. ท่านจ่ายเบี้ยประกันให้เราเมื่อท่านยังมีชีวิตอยู่ เราจะจ่ายเงินให้ท่านไม่ว่าท่านจะอยู่หรือไม่อยู่(จากไปก่อน) เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง ท่านยังสามารถกู้เงินเพื่อธุรกิจได้โดยไม่ต้องบอกเราด้วยซ้ำว่าเอาไปทำอะไร ท่านมีแต่ได้กับได้นะ

19. เราสามารถช่วยให้ท่านได้รับเงินบำนาญที่ปลอดภาษีไปตลอดชีวิต

20. ท่านต้องการให้ธุรกิจผูกมัดท่านไว้ตลอดไปหรือ? จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าท่านไม่วางแผนไว้ล่วงหน้า?

21. ปัญหาของพวกเขา(ครอบครัวของนักธุรกิจ) ไม่ใช่แค่อยู่รอดเท่านั้น แต่ต้องอยู่อย่างสบายและมีศักดิ์ศรี ถ้าท่านต้องจากไปก่อน และพวกเขาต้องสูญเสียธุรกิจของท่านไปด้วย พวกเขาจะอยู่กันอย่างไรโดยไม่มีรายได้จากธุรกิจอย่างที่เคยเป็น?

22. เราสามารถรอได้ แต่หลังจากผ่านวันเกิดของท่านในอีก 2-3 วันข้างหน้าไปแล้ว บริษัทของท่านก็จะต้องจ่ายเบี้ยประกันสำหรับท่านแพงขึ้นทุกปี

23. เบี้ยประกันเป็นสิ่งที่ต้องจ่ายเสมอ ถ้าท่านไม่จ่ายเอง ครอบครัวของท่าน หุ้นส่วนของท่าน หรือกิจการของท่านก็ต้องเป็นผู้จ่าย

24. ธุรกิจของท่านนำมาซึ่งรายได้ของภรรยา และลูกๆ แม่ม่ายกับเด็กๆ จะโชคดีแบบนั้นไหม?

25. ธุรกิจของท่านกำลังไปได้ดี แต่อย่าลืมว่าประกันชีวิตก็เหมือนร่ม ท่านต้องซื้อก่อนฝนตก

26. ธุรกิจของท่านไปได้ดี เพราะท่านยังแข็งแรงดี แต่ถ้าสุขภาพของท่านไม่เหมือนเดิม จะเกิดอะไรขึ้น?

27. คอมพิวเตอร์ที่อยู่ตรงหน้าท่านราคาประมาณ 70,000 บาท สมองของท่านล่ะราคาเท่าไร?

เรียบเรียงโดย สุรเทพ โลหิตกุล