9.4.53

ร้องสสจ.เชียงใหม่ อ้างพบทากยาว2นิ้วในนม

เจ้าของร้านขายแอร์ วิ่งโร่พาหลานชาย ร้องสสจ.เชียงใหม่ หลังดูดนมเปรี้ยวอ๊วกแตก ผงะเจอสิ่งแปลกปลอมสีดำตัวยาวคล้ายทากติดลำคอ ยาวเกือบ 2 นิ้ว เภสัชกร แกะกล่องพิสูจน์เพิ่มพร้อมส่งตัวอย่างตรวจที่ศูนย์วิทย์ฯ พร้อมแจ้งประสานผู้ผลิตเตรียมสั่งเก็บ สินค้าที่วางขายในท้องตลาดจนกว่าจะรู้ผล

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 11 ก.ย.นายสมชาติ มาลัยหลวง อายุ 51 ปี เจ้าของ หจก.เชียงใหม่เพียวแอร์ ซึ่งจำหน่ายเครื่องปรับอากาศ เลขที่ 212/3 ถนนมหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้พานายวัชรพงศ์ มาลัยหวล อายุ 19 ปี อยู่บ้านเดียวกัน หลานชาย เข้าร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงใหม่

ภายหลังนายวัชรพงศ์ หลานชาย ได้ดูดนมเปรี้ยวยูเอชทีรสส้มยี่ห้อหนึ่งเข้าไป ปรากฎว่ามีมีสิ่งแปลกปลอมขึ้นมาจากหลอดดูดเข้ามาติดที่ลำคอ เมื่อคายออกมาดูพบว่ามีลักษณะตัวดำยาวคล้ายทาก จึงได้วิ่งไปอาเจียนที่ห้องน้ำ ก่อนแจ้งให้คนในบ้านทราบและพาตัวมาร้องเรียนที่สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงใหม่ดังกล่าว

นายวัชรพงศ์ เปิดเผยว่า ปกติเป็นคนที่ชอบดื่มนมเปรี้ยวยี่ห้อนี้มาตลอด เมื่อไม่นานมานี้ นายสมชาติ มาลัยหลวง น้าชายได้ซื้อนมเปรี้ยวกล่องดังกล่าวมาจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยจำหน่ายพร้อมกันเป็นแพ็คๆละ 4 กล่อง หลังจากนั้นได้นำมาแช่ตู้เย็นไว้และนำมาดูดกินตามปกติ

จนกระทั่งเช้าวันนี้ (11 ก.ย.) ได้ใช้หลอดดูดเสียบกล่องเพื่อดูด ปราฎว่าเหมือนมีอะไรมาติดอยู่ที่หลอดดูด ไม่ทันได้คิดอะไรจึงออกแรงดูดอย่างแรงและพบว่ามีอะไรลื่นๆเข้ามาในปากและคอ ไม่ทันจะกลืนลงไป เมื่อคายออกมาจึงเห็นเป็นตัวดังกล่าว ด้วยความตกใจและสะอิดสะเอียดจึงวิ่งไปอาเจียนที่ห้องน้ำในทันที แต่หลังจากนั้นไม่ได้มีอาการผิดปกติของร่ายกายอย่างอื่นใดตามมา

ด้านนายสมชาติ กล่าวว่า ที่พาตัวหลานชายเข้ามาร้องเรียนต่อสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในครั้งนี้ต้องการให้มีการพิสูจน์ว่าสิ่งแปลกปลอมที่ปลอมปนมาแท้จริงแล้วเป็นตัวอะไรและเกรงจะเป็นอันตรายต่อหลานชายที่ดื่มนมเข้าไปเกือบหมดกล่องหรือไม่

นอกจากนี้ ไม่ได้หวังผลที่จะไปเรียกร้องเอาค่าเสียหายกับผู้ผลิตแต่อย่างใด เพียงแต่อยากให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบเพราะเชื่อว่ายังมีสินค้าที่ผลิตในคราวเดียวกันนี้วางจำหน่ายอยู่และหากเด็กๆคนอื่นซื้อไปรับประทานอาจเป็นอันตรายได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้เสียหายได้นำสิ่งแปลกปลอมสีดำ กล่องนมที่ดูดค้างไว้ พร้อมกับนมเปรี้ยวที่อยู่ในแพ็คเดียวกันที่เหลืออีก 3 กล่องเข้ามาให้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แกะกล่องผ่าออกดูพร้อมกันต่อหน้าสื่อมวลชน โดยมีเจ้าหน้าที่ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และประชาชนไม่ต่ำกว่า 30 คนเข้ามามุงดูด้วยความสนใจ ซึ่งมีนางสาวนฤมล ขันตีกุล เภสัชกรกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคเป็นผู้รับเรื่องและดำเนินการใช้กรรไกรตัดกล่องนมออกมา เมื่อเทออกมาพบว่ามีสิ่งแปลกปลอมลักษณะสีดำ ความยาวเกือบ 2 นิ้วไหลออกมาเพิ่มอีก 1 ตัว

นอกจากนี้บริเวณฝากล่องด้านในของนมเปรี้ยวดังกล่าวยังมีรอยจุดสีดำกระจุกตัวอยู่ด้านบนของกล่อง สร้างความสะอิดสะเอียนให้กับผู้ที่พบเห็นระหว่างที่เทตัวดังกล่าวออกมาจากกล่องเป็นอย่างมาก หลายคนร้องเสียงดังแม้แต่เจ้าหน้าที่ที่ทำการแกะพิสูจน์เอง โดยคนที่มามุงดูพากันตั้งข้อสังเกตกันต่าง ๆนานาว่าอาจเป็นตัวทาก หรือพยาธิ รวมถึงชิ้นส่วนของเห็ดหอม

นางสาวนฤมล ขันตีกุล เภสัชกรกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นเป็นที่ชัดเจนแล้วว่านมกล่องดังกล่าวมีสิ่งปลอมปนอยู่ แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นสิ่งปลอมปนชนิดใด ต้องนำตัวอย่างที่ได้มานี้ส่งให้ทางศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจพิสูจน์

แต่ในเบื้องต้นสันนิษฐานว่าสิ่งแปลกปลอมดังกล่าวอาจเกิดขึ้นเนื่องจากการฉีกขาดมีรอยรั่วของกล่องในขั้นตอนการจัดส่งทำให้เชื้อโรคหรือเชื้อราเข้าไปอาศัยอยู่ในกล่องและเกิดเจริญเติบโตได้ อย่างไรก็ตามทางสสจ.จะแจ้งประสานไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานผู้ผลิตเพื่อเข้าไปเก็บตัวอย่างสินค้าในล็อตเดียวกัน และที่อยู่ในโรงงานตรวจสอบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมีสาเหตุจากความผิดพลาดในการฆ่าเชื้อระหว่างการผลิตหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้ติดต่อไปยังศูนย์ข้อมูลผู้บริโภคของนมเปรี้ยวยี่ห้อดังกล่าวตามเบอร์โทรศัพท์ที่ได้ ระบุไว้ที่ข้างกล่องนม พนักงานได้รับสายและแจ้งว่าทางผู้บริหารได้รับทราบข้อมูลการร้องเรียนดังกล่าวแล้ว และอยู่ระหว่างการตรวจสอบยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้

คมชัดลึก 13 ก.ย.49

สนใจทำประกันหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับProductsLiabilityInsurance-ประกันภัยความรับผิดต่อผลิตภัณฑ์:กรุณาติดต่อ คุณ เทพฤทธิ์ คลกลาง 089 173 1009 หรือ email:info@dreamsprotector.com หรือ billionaire0891731009@gmail.com ครับ

ดาวน์โหลดฟอร์ม>Application form