20.2.53

Hi! Lady ประกันสุขภาพนี้เพื่อคุณ

“ประกันสำหรับผู้หญิง” ที่บริษัทประกันจัดมาเป็นแพ็คเกจเรียบร้อยแล้ว จะต้องมีความคุ้มครองโรคมะเร็งสำหรับผู้หญิงเป็นจุดขาย....


เป็นผู้หญิงแท้จริงแสนลำบาก
เปนผู้ชายยิ่งยากกว่าหลายเท่า
หญิงต้องเจียมกายามาแต่เยาว์
ชายต้อยเฝ้าวิงวอนให้หล่อนรัก

วิวาหพระสมุท พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 6

ไม่ได้อยากจะขึ้นต้นเรื่องด้วย พระราชนิพนธ์วิวาหพระสมุท ในล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 เลย เพราะนับจากวันนั้นจนถึงวันนี้เวลาผ่านมาเกือบร้อยปีแล้ว

แต่อดไม่ได้จริงๆ เพราะเกิดเป็นผู้หญิงแสนลำบากจริงๆ ยิ่งเกิดเป็นผู้หญิงในยุคนี้ยิ่งลำบากมากขึ้นไปอีกหลายเท่า แม้ว่าจะไม่ค่อยมีใครนิยม “เจียมกายา” แล้วก็ตาม แต่เป็นเพราะผู้หญิงยุคนี้ไหนจะต้องปากกัดตีนถีบไม่แพ้ผู้ชาย แต่ดันแก่ง่ายตายช้ากว่าผู้ชาย

และที่ทำให้ผู้หญิงยุคนี้ลำบากกว่าผู้ชาย (แน่นอน) คือ โรคร้ายที่เข้าคิวรออีกเพียบ โดยเฉพาะมะเร็งตัวร้าย ไม่ว่าจะเป็น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก มะเร็งปีกมดลูก มะเร็งท่อทางเดินรังไข่ มะเร็งรังไข่ มะเร็งช่องคลอด มะเร็งปากช่องคลอด และมะเร็งของรก

ถ้าไม่ผู้หญิงคงไม่มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งพวกนี้ (แต่เคยได้ยินว่า มีผู้ชายเป็นมะเร็งเต้านมด้วยเหมือนกันนะ) เลยหยิบเอาประกันที่เข้าอกเข้าใจผู้หญิงเป็นพิเศษ และออกแบบมาสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ มาเปรียบเทียบกันสัก 2-3 แบบว่า เขาคุ้มครองอะไรบ้าง

ต้องเป็นผู้หญิง
บอกแล้วว่า วันนี้เป็นวันของผู้หญิง เพราะฉะนั้นถ้าคิดจะทำประกันในรูปแบบนี้ต้องเป็นผู้หญิงเท่านั้น และต้องเป็นผู้หญิงที่อยู่ในช่วงอายุที่บริษัทประกันกำหนดไว้ด้วยเช่นกัน
โครงการ Lady in Love จะรับประกันให้กับผู้หญิงอายุระหว่าง 16-40 ปี เท่านั้น ขณะที่ Lady Care จะสามารถซื้อได้ตั้งแต่อายุ 18-50 ปี เพียงแต่ผู้หญิงที่อายุ 40-50 ปี จะไม่สามารถซื้อความคุ้มครองการตั้งครรภ์และคลอดบุตรได้ (เพราะอายุเยอะเกินไป)

มะเร็งร้ายสำหรับเธอ
“ประกันสำหรับผู้หญิง” ที่บริษัทประกันจัดมาเป็นแพ็คเกจเรียบร้อยแล้ว จะต้องมีความคุ้มครองโรคมะเร็งสำหรับผู้หญิงเป็นจุดขาย จะเห็นได้จากโครงการ Lady in Love ของ บริษัท เอไอเอ อินเตอร์เนชันแนล และ โครงการ Lady Care ของ บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต

สำหรับ Lady in Love จะคุ้มครองมะเร็งสำหรับผู้หญิง (เต้านม ปากมดลูก มดลูก ปีกมดลูก รังไข่ ช่องคลอด ปากช่องคลอด และมะเร็งของรก) ในระยะลุกลามเต็ม 100% ของความคุ้มครองที่ระบุไว้ รวมทั้งโรค S.L.E. ชนิดที่มีภาวะไตอักเสบ

แต่ถ้าเป็นมะเร็งในระยะไม่ลุกลามจะคุ้มครองใน 2 กรณีเท่านั้น คือ มะเร็งปากมดลูก จ่ายให้ 15% และ 30% สำหรับมะเร็งเต้านม แต่ในกรณีที่ต้องตัดเต้านมทั้งสองข้างจะจ่ายให้ 50% ของความคุ้มครองที่ระบุไว้

สำหรับ Lady Care จะจ่ายให้ 100% ถ้าเป็นมะเร็งเต้านม ปากมดลูก มดลูก รังไข่ ท่อทางเดินรังไข่ ช่องคลอด หรือปากช่องคลอด รวมทั้งโรคลูปัส หรือ โรค S.L.E. แต่ถ้าเป็นมะเร็งที่ยังไม่ลุกลามเข้าถึงเนื้อเยื่อบุฐานเต้านมหรือปากมดลูกจะได้รับชดเชย 30% ของผลประโยชน์โรคร้ายแรง

ขณะที่ Lady Cancer Care Plus ของ บริษัท ไทยไพบูลย์ประกันภัย ที่ให้ความคุ้มครองมะเร็งทุกชนิด ทุกระยะ เต็มทุนประกัน (ยกเว้นมะเร็งผิวหนังที่จะจ่ายน้อยหน่อย) และถ้าเป็นโรคมะเร็งเฉพาะผู้หญิง ได้แก่ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งมดลูก และมะเร็งรังไข่ จะจ่ายเพิ่มให้อีก 20%

แต่ทั้ง Lady in Love และ Lady Care มีมากกว่าการประกันโรคมะเร็ง

เงินออมของเธอ
แบบประกัน Lady in Love ที่ บริษัท เอไอเอ บอกว่า ออกมาเอาใจสาวๆ ที่กำลังมีความรัก จะคุ้มครองกรณีเสียชีวิต ตามแบบประกันภัยหลักที่ชื่อว่า 15 Pay Life ที่ให้ความคุ้มครองตลอดชีพ โดยมีระยะเวลาชำระเบี้ยประกันภัย 15 ปี (มีเงินปันผล) ซึ่งมีอยู่ 3 แผนให้เลือก คือ 150,000 บาท 300,000 บาท และ 500,000 บาท

เมื่อประกันตลอดชีพ ทำให้เงินก้อนนี้ที่จะได้รับไม่ใช่เงินออม เพราะกว่าจะได้ก็ต้องเสียชีวิตไปแล้วเท่านั้น

แต่ถ้าอยากได้เป็นเงินออม อาจจะต้องไปมอง Lady Care ของ บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต เพราะมีระยะเวลาเอาประกัน 10 ปี และเวลาชำระเบี้ยประกัน 10 ปีเท่ากัน เพราะฉะนั้นถ้าครบ 10 ปี ก็จะมีเงินออมได้สักก้อนหนึ่ง แถมยังเป็นเงินออมก้อนใหญ่เสียด้วย

เพราะทุนประกันที่ บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต กำหนดไว้ 4 แผน จะเริ่มตั้งแต่ 400,000 บาท 600,000 บาท 800,000 บาท และ 1 ล้านบาท นอกจากนี้ แผนทุนประกันหลักที่เลือกซื้อ จะเป็นตัวกำหนดผลประโยชน์ของสัญญาเพิ่มเติม

ความงามที่เธอควรมี
ความคุ้มครองแบบ Lady ทั้ง Lady in Love และ Lady Care ให้ความคุ้มครองกรณีการทำศัลยกรรมเอาไว้ด้วย เพื่อความสวยงามของผู้หญิง

แบบ Lady in Love บอกไว้ชัดเจนว่า จะให้ความคุ้มครองการทำศัลยกรรมฟื้นฟูสภาพเนื่องจากอุบัติเหตุหรือไฟไหม้น้ำร้อนลวก โดยกรณีที่ต้องทำศัลยกรรมฟื้นฟูกระดูกใบหน้าแตกเคลื่อนเนื่องจาอุบัติเหตุ บริษัทจะจ่ายให้ 10% ของความคุ้มครองที่ระบุไว้ เช่น ถ้าเลือกแผน 3 ที่ให้ความคุ้มครอง 1 ล้านบาท ก็จะได้รับเงินชดเชย 1 แสนบาท

หากเป็นกรณีปลูกถ่ายผิวหนังเนื่องจากไฟไหม้น้ำร้อนลวก จะชดเชยตามความเสียหายต่อผิวหนังร่างกายต่ออุบัติเหตุแต่ละครั้ง โดยจะเป็นการจ่ายตามค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง แต่ไม่เกิน 20-60% ตามที่บริษัทกำหนด

แต่ถ้าเป็นแบบประกัน Lady Care จะกำหนดไว้เพียงแค่ว่า จะให้ความคุ้มครองกรณีการทำศัลยกรรมปะแต่งผิวหนังใบหน้าและผ่าตัดเสริมทรวงอก เท่ากับความคุ้มครองกรณีโรคร้ายแรง

เธอท้องเธอก็เสี่ยง
เป็นผู้หญิงก็ลำบากกว่าผู้ชาย แบบที่ผู้ชายเถียงไม่ออกก็ตรงที่ผู้หญิงเป็นคนตั้งท้อง และการตั้งท้องทำให้ผู้หญิงมีความเสี่ยงมากขึ้น

ในโครงการ Lady in Love ให้ความคุ้มครอง “ความเสี่ยงภัยของการมีบุตร” และจ่ายชดเชยในสัดส่วนต่างๆ กันไปใน 3 กรณี โดยกรณีแรกจะจ่ายให้ 100% หากเสียชีวิตเนื่องจากภาวะแทรกซ้อนจากขบวนการคลอดบุตร โดยมีอายุครรภ์ตั้งแต่ 28 สัปดาห์ขึ้นไป และเสียชีวิตเนื่องจากภาวะแทรกซ้อนจากการคลอดบุตรไม่เกิน 30 วันนับจากวันคลอด

กรณีที่ 2 จะจ่ายให้ 30% ถ้าลูกที่เกิดมามีชีวตรอดเกินกว่า 30 วัน และก่อนอายุครบ 2 ปี และได้รับการวินิจฉัยว่า มีความผิดปกติจากดาวน์ซินโดรม ภาวะหุ้นกระดูกไขสันหลังไม่ปิดแต่กำเนิด หัวใจพิการแต่กำเนิด หรือเส้นเลือดใหญ่ของหัวใจสลับที่กำเนิด

กรณีที่ 3 จะจ่ายให้ 15% หากได้รับการวินิจฉัยว่า มีความผิดปกติจากการตั้งครรภ์ โดยมีอาการภาวะลิ่มเลือกกระจายทั่วร่างกาย ครรภ์ไข่ปลาอุ เด็กตายคลอด หรือ ทารกเสียชีวิตภายใน 30 วันนับจากคลอด

ขณะที่ Lady Care จะจ่ายผลประโยชน์จากการตั้งครรภ์และคลอดบุตรไว้ 2 กรณี คือ ความคุ้มครองขณะตั้งครรภ์ และ คุ้มครองภายหลังการคลอดบุตร ซึ่งจะจ่ายให้เพียงครั้งเดียว
ถ้าเป็นความคุ้มครองขณะตั้งครรภ์ จะจ่ายให้ในสัดส่วน 20% ของผลประโยชน์โรคร้ายแรง ถ้าทารกในครรภ์เสียชีวิตหลังจากอายุครรภ์ 195 วัน หรือ การผ่าตัดรักษาเนื่องจากภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก

ถ้าเป็นคุ้มครองภายหลังการคลอดบุตร จะจ่ายให้ในสัดส่วน 40% ของผลประโยชน์โรคร้ายแรง ถ้าเสียชีวิตภายใน 42 วันนับแต่วันคลอด หรือ ทารกเสียชีวิตภายใน 28 วันนับแต่วันคลอด

รวมทั้งกรณีที่ทารกที่มีชีวิตอยู่อย่างน้อย 28 วันนับแต่วันคลอดและได้รับการวินิจฉัยภายใน 2 ปีว่า มีโรคประจำตัวตั้งแต่กำเนิด ได้แก่ ภาวะดาวน์ซินโดรม โรคกระดูกสันหลังโป่ง หัวใจผิดปกติแบบ Tetralogy of Fallot หรือ อาการไขว้กันของเส้นหลอดเลือดใหญ่

แล้วแบบนี้ใครจะมาเถียงว่า “เป็นผู้ชายยิ่งยากลำบากกว่า

ที่มา : คอลัมน์ Money Tip
โดย สวลี ตันกุลรัตน์
หนังสือพิมพ์โพสต์ ทูเดย์ ประจำวันที่ 24 ม.ค. 53